• กินยาคุมมา 6 ปี ประจำเดือนมาปกติ พอหยุดทานยา มาไม่ปกติ ล่าสุดหายไป 3 เดือน

  • รับประทานยาคุมมา6ปี หลังหยุดยาคุม ประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง คือหยุดยาตอนเดือนมกราคม กุมภาประจำเดือนก้อมาปกติ มีนาคมประจำเดือนเลือนมา10วันมาควบกับเดือนเมษาเพราะประจำเดือนมาตอนสิ้นเดือนมีนา แล้วประจำเดือนก้อหายไปประมาณ2เดือนมาอีกทีเดือนกรกฎาคมก้อมาปกติไม่มีอาการผิดปกติอย่างอื่น หลังจากเดือนกรกฎาคมประจำเดือนก้อไม่มาจน3เดือนแล้ว แต่มีเพศสัมพันธ์ตลอดโดยไม่ได้คุมกำเนิดแต่อย่างใด เคยเช็คการตั้งครรภ์ตอนหายไปประมาณเดือนกว่าๆๆแต่ไม่ได้ตั้งครรภ์แต่อย่างใด ส่วนตอนนี้มีอาการหงุดหงิด บางทีก้อกังวล บางทีก้อคิดมาก และมีตกขาวที่เป็นตกขาวปกติไม่มีสีมีกลิ่นไม่คัน ก่อนหน้าที่จะทานยาคุมกำเนิดเป็นคนประจำเดือนมาปกติทุกเดือนไม่เคยมีอาการปวดท้องหรือประจำเดือนมามาก คือปกติมาก ประจำเดือนเพิ่งผิดปกติหลังจากหยุดยาคุม

    สวัสดีค่ะ คุณ นางฟ้า มาเฟีย,

                          การที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนนานกว่า 45 วัน และหลังจากนั้น ประจำเดือนได้หายไป 3 เดือน หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                          1. มีน้ำหนักขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                          2. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                          3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                          4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก

                          5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                          หากประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                          สำหรับยาคุมกำเนิดที่เคยทานต่อเนื่องมา 6 ปีนั้น ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่เป็นปกติค่ะ