• ฝังยาคุมตอนประจำเดือนไม่มา 2 เดือน ตรวจแล้วขึ้น 1 ขีด ตอนนี้ไม่มา 3 เดือนแล้ว จะท้องไหม

  •  Pornsuda Lumpan
    สมาชิก

    ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา3เดือนค่ะ หนูฝังเข็มตอนประจำเดือนไม่มา2เดือนก็ตรวจดูแต่ขึ้น1ขีด

    แต่ตอนนี้กินยาสตรีเพื่อให้ประจำเดือนมาแต่ตอนนี้ก็ยังไม่มา แบบนี้จะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pornsuda Lumpan,

                       หากก่อนที่จะฝังยาคุมกำเนิด ประจำเดือนได้ขาดหายไป 2 เดือน แต่ก็ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว หากพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และหากในตอนนี้ยังฝังยาคุมกำเนิดอยู่ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็อาจเกิดจากยาผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ โดยเป็นผลจากฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีประจำเดือนมา แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และไม่ควรทานยาสตรีเข้าไปโดยไม่จำเป็น เพราะไม่ได้ช่วยทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ แต่อาจมีผลทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยแทนได้ค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากเพิ่งตรวจหาการตั้งครรภ์ไปเพียง 1 ครั้ง ก็อาจลองตรวจซ้ำดูอีกครั้งค่ะ หากยังคงตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ