• กินยาคุมยี่ห้อซูซี่มา 3 เดือน ไม่มีประจำเดือนมาเลย เมื่อหยุดทานไป 1 สัปดาห์ ได้มีประจำเดือนมา เพราะอะไร

  •  Anicha Nasomjai
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ อายุ17 มีแฟนแล้วค่ะ อยู่กินกับแฟนค่ะ หนูกินยาคุมซูซี่มา3เดือนแล้วค่ะ ประจำเดือนไม่มาเลยค่ะ ทั้ง3เดือน พอหยุดกินยาคุมไปประมาณอาทิตนึงค่ะ ประจำเดือนมา แต่บางทีประจำเดือนไหลเป็นก่อนอ่ะค่ะ เป็นแบบสีเลือดหมูค่ะ เป็นเพราะอะไรหรอคะ แล้วที่ประจำเดือนไม่มา3เดือนนี้ เป็นเพราะกินยาคุมใช่มั้ยคะ ช่วยตอบหนูหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anicha Nasomjai,

                      หากประจำเดือนไม่มาเลยตลอด 3 เดือนที่ทานยาคุมกำเนิด แล้วเมื่อหยุดทานยาคุม ได้มีเลือดออก แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะอาจเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นก็ได้ และเลือดที่ออกมา อาจเป็นเลือดที่เกิดจากมีการแท้งก็ได้ค่ะ

                      แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมกำเนิดที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลงได้ ประจำเดือนจึงไม่มีมา หรืออาจเกิดจากทานยาคุมไม่ถูกต้อง คือหากเป็นยาคุมยี่ห้อซูซี่ชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ต้องเว้นระยะไป 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ เพื่อให้มีประจำเดือนมา หากไม่เว้นระยะ 7 วัน โดยเมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ได้เริ่มทานยาแผงใหม่เลย ประจำเดือนก็ย่อมจะไม่มีมา และเมื่อหยุดทานยา จึงได้มีเลือดประจำเดือนไหลออกมาค่ะ