• มีเพศสัมพันธ์ แล้วกินยาคุม 1 สัปดาห์ต่อมาได้มีประจำเดือน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์อีก ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน

  •  Patchayapha Sakto
    สมาชิก
    คือมีประจำเดือนตอนต้นเดือนแร้วกลางเดือนมีอะไรกะแฟน แร้วได้กินยาคุมกำเนิดประมาน1อาทิตได้มีประจำเดือน และต้นเดือนถัดไปหนุได้มีอีก.และประจำเดือนไม่มา2เดือนท้องไหมค้ะ😭

    สวัสดีค่ะ คุณ Patchayapha Sakto,

                           หากยาคุมที่ได้ทานไปหลังจากมีเพศสัมพันธ์ คือยาคุมฉุกเฉิน และหลังจากทานไป 1 สัปดาห์ ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าว น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                           หลังจากนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์อีก และไม่ได้ป้องกัน ก็ย่อมจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                           ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็อาจเกิดจากผลชองยาคุมฉุกเฉินได้ หรือมีสาเหตุอื่นๆ ร่วม เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ