• อายุ 17 ปี ปกติประจำเดือนมาตรง แต่ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนแล้ว ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  Suthida Noisard
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูอายุ17 กำลังจะเข้ามหาลัยปีนี้ค่ะ ปกติหนูเป็นคนที่ประจำเดือนมาตรงมากๆ จะมาประมาณวันที่7-10 เลื่อนไม่เกิน3วันนี้ค่ะ เเต่เมื่อเดือนพฤศจิกาที่ผ่านมา หนูมีอาการกาอนประจำเดือนจะมาทุกอย่างเหมือนปกติ คือเจ็บหน้าอก ปวดหลัง เเต่ประจำเดือนไม่มา ซึ่งเป็นอย่างงี้มา2เดือนเเล้ว ตอนนี้เดือนมกรา ก็ยังไม่มีประจำเดือนค่ะ ช่วงนี้คือจะมีเรื่องให้คิดเยอะมากๆค่ะ บวกกับจะเข้ามหาลัยเลยคิดตลอดทั้งวัน เเต่กลางคืนก็จะนอนหลับปกตินะคะ ไม่ถึงกับนอนไม่หลับ หนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยด้วยค่ะคุณหมอ หนูต้องทำอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suthida Noisard,

                          หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                          - การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน

                           - อดอาหาร มีน้ำหนักลด

                           - มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                           - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                           - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                           - มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                           แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ หากไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                           สำหรับอาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ คือเจ็บหน้าอก  ปวดหลัง ก็อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ผิดปกติไปค่ะ