• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนกว่า ตรวจเดือนที่แล้วไม่ท้อง ตอนนี้มีตกขาวสีน้ำตาล มีกลิ่น เวียนหัว อาเจียน เพลีย

  •  Oamphon Champathai
    สมาชิก
    ตรวจประมานเดือนที่แล้วคะไม่ท้อง ตั้งแต่ประจำเดือนไม่มา ตกขาวมีสีน้ำตาลเข้มมีกลิ่น นมเริ่มตึง เวียนหัวหน้ามืดบ่อย เหม็นกลิ่นต่างๆคะ ปัสสาวะบ่อยมาก เพลียเหนื่อยบ่อย กินอะไรก็อ้วก อึดอัดตัวเองคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Oamphon Champathai,

                    หากประจำเดือนยังคงไม่มา และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ไปเพียงครั้งเดียว แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้งค่ะ เนื่องจาการตรวจในครั้งที่แล้ว อาจตรวจเร็วไปจึงตรวจไม่พบได้

                    หากยังคงตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ร่วมกับอาการมีตกขาวสีน้ำตาล มีกลิ่น เวียนหัว อาเจียนหน้ามืด ปัสสาวะบ่อย เพลีย อาจเกิดจาก

                    - มีการอักเสบของมดลูก หรือการมีอุ้งเชิงกรานอักเสบ  ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางที่มาจากการมีเพศสัมพันธ์  เช่น เชื้อหนองใน เชื้อคลาไมเดีย เชื้อมัยโคพลาสมา เป็นต้น โดยเชื้อโรคจะผ่านจากช่องคลอดเข้าไปในโพรงมดลูกและทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อตามมา เป็นต้น ซึ่งจะมีอาการคือ มีตกขาวที่ผิดปกติ ปวดท้องน้อย กดเจ็บท้องน้อย เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อย มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ ประจำเดือนผิดปกติ มีไข้ อ่อนเพลีย เป็นต้น

                   - มะเร็งปากมดลูก อาการคือมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                    นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนชนิดต่างๆ อยู่ รวมถึงยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ ก็อาจเป็นสาเหตุได้

                   ดังนั้น หากตรวจการตั้งครรภ์ซ้ำแล้วยังพบขึ้นเพียง 1 ขีด แต่ยังคงมีอาการต่างๆ ดังกล่าวอยู่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ