• ประจำเดือนไม่มา1เดือนครึ่ง ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว สามารถเกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Kookkik Naja
    สมาชิก
    แต่ลองตรวจดู ก็ขึ้นขีดเดียว ค่ะ กังวลใจที่ประจำเดือนไม่มากลัวสุขภาพตัวเองจะเป็นอะไรค่ะ อยากจะทราบว่าที่ประจำเดือนไม่มาเกิดจากสาเหตุใดได้บ้างค่ะ

    สวัสดีครับ

    สาเหตุที่ประจำเดือนมาไม่ปกตินั้น เว้นช่วงออกไป เกิดได้หลายสาเหตุครับ เช่น

    -การตั้งครรภ์

    -การทำงานของฮอร์โมนเพศผิดปกติ

    -ทานอาหารน้อย ออกกำลังกายหนัก มีความเครียด

    -อาจเคยทาน/ฉีดยาคุมกำเนิดมาก่อน แล้วหยุดยาไป

    ถ้าหากตรวจการตั้งครรภ์ขึ้นเพียงแต่ขีดเดียวก็หมายความว่าไม่ได้ตั้งครรภ์

    อย่างไรก็ตาม ถ้าหากกังวลใจ ควรตรวจซ้ำอีกครั้ง เนื่องจากการตรวจการตั้งครรภ์โดยปกติ จะเริ่มตรวจได้ 10-14 วันหลังจากมีเพศสัมพันธ์เป็นต้นไป ถ้าหากตรวจการตั้งครรภ์ถึงสองครั้งแล้วพบว่าไม่ท้อง ก็น่าจะตัดการตั้งครรภ์ออกจากสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ครับ

    แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจสาเหตุที่แท้จริงของประจำเดือนไม่มา แพทย์จะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกาย ไปจนถึงใช้ยารักษา และนัดติดตามว่าประจำเดือนมาหรือไม่ต่อไปครับ