• ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน แต่ไม่มีอาการของคนท้อง จะท้องไหม

  • ประจำเดือนไม่มา1เดือนแต่ไม่มีอากาเหมือนคนท้องจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ จุฑามาศ เสมศรี,

                          หากประจำเดือนไม่มา และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจพบขึ้น 2 ขีด แม้จะไม่ได้มีอาการของการตั้งครรภ์ใดๆ ก็ถือว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ เพราะในหญิงตั้งครรภ์บางราย อาจไม่มีอาการอะไรก็ได้ค่ะ

                           แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น ซึ่งก็ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ