• ประจำเดือนไม่มา1เดือนกับอีก15วัน พอมาแล้วมาน้อยมาก เจ็บท้องน้อยบ่อย จะท้องไหม

  •  Niramol Kap Poorisri
    สมาชิก
    รอบเดือนมาครั้งสุดท้ายวันที่25เดือนกรกฎาคม มาน้อยมากมาได้2-3วันแล้วก้หาย ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจขึ้นขีดเดียว เดือนสิงหาคมประจำเดือนไม่มา เดือนกันยายน วันที่17 มาน้อยมาก มาๆหายๆ เจ็บท้องน้อยบ่อยมากคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Niramol Kap Poorisri,

                        โดยปกติ ระยะเวลาของการมีประจำเดือนคือ 3-7 วัน ปริมาณประจำเดือนที่ออกในแต่ละรอบมีปริมาณ 20-80 มิลลิลิตร หากมีประจำเดือนมาน้อยกว่า 3 วัน หรือมีปริมาณเลือดที่ออกมาน้อยกว่าปกติ อาจเกิดได้จาก

                      1. มีภาวะเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย

                      2. น้ำหนักตัวน้อย หรือน้ำหนักตัวลดลงรวดเร็ว

                      3. การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด มาเป็นระยะเวลานาน

                       4. มีการอักเสบของมดลูก ซึ่งมักมีอาการปวดท้องน้อยร่วม และมีตกขาวที่ผิดปกติ

                       5. มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (polycystic ovarian syndrome)

                       6. มีภาวะโลหิตจาง

                       7. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หรือภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       8. ใกล้วัยหมดประจำเดือน

                        นอกจากนี้ เลือดที่ออก อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่เป็นเลือดออกผิดปกติจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น ซึ่งมักทำให้มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์ ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ซึ่งหากมีอาการปวดท้องน้อยร่วมก้วย ก็อาจเกิดจากมีการอักเสบของมดลูกดังกล่าวไป

    Niramol Kap Poorisri  Niramol Kap Poorisri
    สมาชิก
    หนูไม่เคยฉีดยาคุม มีอาการเหมือนคนท้องน้ำหนักเพิ้มขึ้นเรื่อยๆ แต่ตรวจไม่เจอคะขอคำแนะนำหน่อยคะ
    Niramol Kap Poorisri  Srisupattar
    สมาชิก
    รบกวน ตอบคำถามหนูด้วยคะ คุณหมอ