• การตรวจการตั้งครรภ์

  • ประจำเดือนมาวันที่ 28กุมภา หมดวันที่ 8มีนา มีอะรัยกับสามีวันที่15 มีนา ช่วงไข่ตกพอดี แล้วตอนที่7เมษาแล้วประจำเดือนยังไม่มายุค่ะ ท้องหรือป่าวค่ะ คืออยากมีลูกมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณนู๋ปูจ๋า นู๋ปูจ๋า

    การนับอายุครรภ์ จะเริ่มนับจากวันเเรกของรอบประจำเดือนครั้งสุดท้ายค่ะ

    ดังนั้น ถ้ารอบเดือนของคุณนู๋ปูจ๋า นู๋ปูจ๋า เป็นไปตามปกติ คือในช่วง 24-38 วัน

    ถ้ามีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่คิดว่ามีการไข่ตกแน่นอน (เช่น ช่วงกลางของรอบเดือน หรือมีการใช้ชุดตรวจการตกไข่)

    ถ้านับจากประจำเดือนครั้งสุดท้าย จะนับอายุครรภ์ได้ประมาณ 5 สัปดาห์ ค่ะ ซึ่งอายุครรภ์เกิน 4 สัปดาห์สามารถตรวจเช็คการตั้งครรภ์จากการตรวจปัสสาวะได้ค่ะ

    ซึ่ง ถ้ามีเพศสัมพันธ์ช่วงไข่ตก จะเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ค่ะ ขอแสดงความยินดีล่วงหน้าค่ะ

    ขอให้สมหวังนะคะ

    ที่ตรวจครรภ์

    ชวงที่มีอะไรกันวันที่15 ผ่านไปประมาณ4-5วัน ฉันมีอาการเจ็บมดลูกค่ะ ปวดซ้ายและขวา ตลอดเวลาเลยค่ะ ยิ่งตอนนอนปวดจี๊ดๆเลยค่ะแต่ไม่มากเท่าไหร่ ปวดแบบนี้ ได้สองอาทิตจนจะ3อาทิต ยังไม่หายยุค่ะ เวลาขับรถก็ปวด นั่งก็ปวดจี๊ดๆ เมื่อวานวันที่9ซื้อที่ตรวจท้องมาแล้วนะค่ะ ขึ้นขีดเดียวเอง แต่ฉันนับวันที่มีอะไรกันได้3สัปดกับอีก6วันนี้ค่ะ กลัวเป็นโรคอื่น...

    สวัสดีค่ะ คุณ นู๋ปูจ๋า นู๋ปูจ๋า

    ตามปกติ จะนับอายุครรภ์จากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้ายค่ะ ถ้ามีรอบประจำเดือนที่ค่อนข้างสม่ำเสมอมาโดยตลอด จะยิ่งมีความแม่นยำค่ะ แต่ถ้ารอบเดือนคลาดเคลื่อนการนับอายุครรภ์จากประจำเดือนจะมีความน่าเชื่อถือต่ำลงค่ะ

    ทั้งนี้ถ้า คุณ นู๋ปูจ๋า นู๋ปูจ๋า นับได้ 3 สัปดาห์ ก็มีเป็นไปได้ค่ะที่ผลตรวจปัสสาวะจะยังไม่ขึ้น 2 ขีด ตามปกติแล้ว การตรวจปัสสาวะพบการตั้งครรภ์เร็วที่สุด สามารถตรวจได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 4-5 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ

    อาการที่ปวดท้องน้อย ที่มดลูก ร่วมกับมีอาการปวดท้องน้อยทั้งทางด้านซ้ายและขวา มีโอกาสที่จะเป็นการติดเชื้ออุ้งเชิงกรานค่ะ แนะนำให้ไปตรวจภายในเพิ่มเติมค่ะ เพื่อการวินิจฉัยอย่างละเอียด เนื่องจากการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน ถ้าไม่ได้รับยาฆ่าเชื้อ มีโอกาสที่จะทำให้เกิดพังผืดในอุ้งเชิงกรานได้ค่ะ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการปวดท้องน้อยเรื้อรัง หรือเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดท้องนอกมดลูกค่ะ

    ปวดท้องน้อย

    2วันนี้หนูมีเลือดมาเหมือนคนเปนประจำเดือนแต่มาน้อยค่ะหนูอยากรู้ว่ามันคือประเดือนหรือเป็นการตั้งครรภ์ระยะแรกค่ะ เพาะเดือนนี่หนูมีเพศสัมพันธ์แร้วไม่ได้ป้องกันแต่หนูกินยาฉุกเฉินไปตั้ง2แผงในเดือนเดียวกันค่ะ