• ประจำเดือนครั้งแรกมาได้ 5 เดือน แล้วหายไปเลย 5 เดือน ควรไปหาหมอไหม

  •  mewwy
    สมาชิก
    ประจำเดือนครั้งแรกมาได้5เดือนแล้วหายไปเลย5เดือนควรไปหาหมอไหมคะตอนนี้15ค่ะ
    mewwy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีคะ่คุณ mewwy

    การที่ประจำเดือนขาดหายไป มาไม่สม่ำเสมอ ดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยในหญิงที่เพิ่งเริ่มมีประจำเดือนในช่วง 1-2 ปีแรก คือการที่รังไข่ยังสร้างฮอร์โมนและมีการตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ ซึ่งมักค่อยๆดีขึ้นได้เอง สาเหตุอื่นๆ เช่น ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ มีพังผืดหรือเนื้องอกในมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    แต่อย่างไรก็ตาม การที่ประจำเดือนหายไปถึง 5 เดือนก็ถือว่านานพอสมควร และอาจมีสาเหตุที่เป็นโรค หรือถ้ามีเพศสัมพันธ์แล้ว อาจเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง จดบันทึกวันที่มีประจำเดือนไว้เพื่อปรึกษาแพทย์ต่อไป