• เดือนนี้ ประจำเดือนยังไม่มา ปวดหัว เจ็บหน้าอก มีอาการหน่วงๆ แบบนี้จะท้องไหม

  •  Greentea Numphu
    สมาชิก
    เดือนนี้ ประจำเดือนยังไม่มา ปวดหัว เจ็บหน้าอก มีอาการหน่วงๆ แบบนี้จะท้องไหมค่ะ ปกติทานยาคุมกำเนิดตลอด วันพุธนี้ถึงรอบที่ต้องทานยา แต่ถ้าประจำเดือนไม่มาทานยาคุมกำเนิดได้ตามรอบไหมค่ะ หรือต้องตรวจตั้งครรภ์ก่อน
    Greentea Numphu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Greentea Numphu

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อนนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดคือการตั้งครรภ์ สาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ โรคไทรอยด์ แต่อย่างไรก็ตามถ้ากินยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนสม่ำเสมอมาตลอด กินทุกวัน ไม่ขาดยาเลย โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆ น้อยกว่า 1%

    โดยการกินยาคุมกำเนิดอาจทำให้ผนังมดลูกบางลงทำให้ประจำเดือนมาน้อยหรือไม่มาได้เช่นกัน แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้นก่อน ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์นั้น สามารถกินยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อได้ทันที ไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนมาค่ะ หรือถ้าไม่แน่ใจ อาจไปที่รพ.เพื่อยืนยันอีกครั้งก่อนก็ได้เช่นกัน