• ประจำเดือนมาล่าสุดคือวันที่ 25-26 เดือนที่แล้ว เดือนนี้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 19 จะท้องไหม

  •  Annam
    สมาชิก
    ล่าสุดประจำเดือนมาประมาณวันที่ 25-26 ประมาณนี้แต่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ล่าสุดมีเพศสัมพันธ์กับเเฟนวันที่ 19 มีโอกาสจะตั้งครรภ์ไหมค่ะ
    Annam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Annam

    ประจำเดือนปกติแล้วควรจะมาประมาณ 22-35 วันนับจากรอบก่อนค่ะ หากมาช้ากว่านี้ ถือว่ามาช้าผิดปกติ ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด การมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันในระหว่างรอบเดือน อาจทำให้ตั้งครรภ์ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น พังผืดในมดลูก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ความเครียด ความกังวล โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    เบื้องต้นควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ สามารถไปยืนยันที่รพ.ได้อีกครั้ง หากไม่แน่ใจผล และไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเองโดยที่ยังไม่ทราบสาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา