• มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน ทานยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนไม่มา กลัวท้อง

  •  uchsa
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาเดือนกว่าแล้ว ก่อนหน้านี้ไม่ได้มีอะไรกับแฟนเลย จนมามีอะไรกับแฟนวันอาทิตย์ หลังในค่ะ ทานยาคุมฉุกเฉิน ผ่านมาเกือบอาทิตย์แล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ มีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ uchsa

    การที่ประจำเดือนไม่มา หรือคลาดเคลื่อนออกไป ประมาณ 1 เดือน ประจำเดือนไม่มา ต้องดูประวัติเดิมก่อนค่ะว่า ก่อนหน้านี้มีรอบเดือนที่มาเสม่ำเสมอ ตรงตามรอบมาโดยตลอดหรือไม่ค่ะ ดิ ถ้าประจำเดือนมาตรงตามรอบ คือ ทุก  28-35 วัน สม่ำเสมอ ล่ะขาดหายไป ติดต่อกันประมาณ 4-5 สัปดาห์ ก็ต้องพิจารณาร่วมด้วยค่ะว่า มีความเสี่ยงที่จะเกิดการตั้งครรภ์จากการที่มีเพศสัมพัน์โดยไม่ได้ป้องกันหรือไม่ ถ้ามี ก็อาจมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ค่ะ แต่ถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจจะสังเกตรอบเดือนไปก่อนได้ค่ะ หรือลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ

    ดังนั้น ถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยง โดยที่มีการรับประทานยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมฉุกเฉิน อาจต้องสังเกตรอบเดือนค่ะ เนื่องจาก การรับประทานยาคุมฉุกเฉินนอกเหนือไปจากการที่อาจมีเลือดออกผิดปกติ บางครั้งรอบเดือนอาจมาเร็วขึ้น หรือคลาดเคลื่อนออกไปได้ ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของร่างกายต่อฮอร์โมนระดับสูงที่แตกต่างกันค่ะ อีกทั้งประสิทธิภาพจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ถือว่าไม่ใช่ 100% ค่ะ ดังนั้น ถ้าประจำเดือน ขาด หรือประจำเดือนยังไม่มาตามกำหนด ควรตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ แล้วถ้ายังตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาจตรวจซ้ำอีก 1 อาทิตย์ และถ้าไม่พบการตั้งครรภ์และประจำเดือนยังไม่มา แนะนำให้ไปพบแพทย์ได้ค่ะ เพื่อตรวจหาสาเหตุ เเละอาจให้ยาเพื่อปรับรอบเดือนค่ะ