• มีเพศสัมพันธ์ หลังหมดประจำเดือนแล้ว 3 วัน หลั่งใน ทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากนั้นประมาน 5-6 ชั่วโมง จะท้องไหม

  •  Rungtiwaa
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วคือมีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลังหมดประจำเดือนแล้ว 3 วัน หลั่งในค่ะ ได้ทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากนั้นประมาน 5-6 ชม. ปกติเมนส์จะมา วันที่ 2-3 ของเดือน ตอนนี้ เลยมา 6 วันแล้วเมนส์ยังไม่มาเลยค่ะ แต่ก่อนหน้านี้ 2 วันลองตรวจครรภ์เองแล้วไม่พบ เลยทานยาสตรีค่ะ มีอาการปวดท้องน้อยหลังจากทาน แบบนี้จะท้องมั้ยคะ เครียดมากๆเลยค่ะ
    Rungtiwaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rungtiwaa

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินตามข้างฉลากกำหนด ถ้าใช้ถูกต้อง ประสิทธิภาพยาจะอยู่ประมาณ 80-90%

    โดยที่หลังใช้ยาอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้ แต่สุดท้ายแล้วควรจะมา ไม่เกิน 35 วันจากครั้งก่อน

    หากประจำเดือนมาช้า ควรยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยจะดีกว่า ไม่ควรนับวันหรือใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆค่ะ