• ประจำเดือนไม่มา 7 เดือนแล้ว ไม่ได้คุมกำเนิด ตรวจไม่พบการตั้งครรภ์

  •  Nonglak YP
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา 7 เดือนแล้ว ไม่ได้คุมกำเนิดค่ะ ตรวจไม่พบการตั้งครรภ์

    สวัสดีค่ะ คุณ Nonglak YP,

                       หากประจำเดือนไม่มา 7 เดือน แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง แล้วไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                        1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                         2. มีน้ำหนักขึ้นมาก หรือมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                         4. มีพังผืดในมดลูก จากการเคยเป็นมดลูกอักเสบ หรือเคยขูดมดลูก

                         5. มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดหัว มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                         6. รังไข่เสื่อมก่อนกำหนด แต่จะมีอาการคล้ายวัยก่อนหมดประจำเดือนร่วมด้วย

                        หากประจำเดือนยังคงไม่มา แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ หากไม่ได้มีโรคอะไร ก็น่าจะเกิดจากการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ ซึ่งการรักษาคือการทารยาปรับฮอร์โมนให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ