• คลอดลูกได้ 6 เดือนแล้ว ประจำเดือนเดือนที่สามหลังจากคลอดไม่มาเลย จนถึงตอนนี้ ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว เป็นเพราะอะไร

  •  anchalephorn
    สมาชิก
    คลอดลูกได้ 6 เดือนแล้วค่ะ ประจำเดือนมา ครั้งแรก วันที่ 18 ตุลาคม 62- 22 ตุลาคม 62 ครั้งที่ 2 มาวันที่ 25 พฤศจิกายน 62 - 28 พฤศจิกายน 62 แต่ครั้งที่ 3 ประจำเดือนยังไม่มาค่ะ เลื่อนมา 25 วันแล้วค้ะ ซื้อที่ตรวจคันมาตรวจ ครั้งแรกหลังประจำเดือนเลื่อนได้ 7 วัน ขึ้น 1 ขีดค่ะ และตรวจครั้งที่ 2 ประจำเดือนเลื่อนได้ 21 วัน ก็ขึ้น 1 ขีด ให้นมลูกค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรค้ะ
    anchalephorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ anchalephorn

    ประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอ อาจจะเกิดจาก

    -มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -การทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน

    -มีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก

    -ความเครียด

    -โรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    โดยหลังคลอดบุตร 6 เดือน ก็น่าจะมีประจำเดือนที่กลับมาเป็นปกติได้ ถ้าเลือดมาๆหยุดๆดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้งค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้จดวันที่มีประจำเดือนไว้ไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ ไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานหรือเหน็บช่องคลอดเอง