• กินยาคุมตลอด ประจำเดือนไม่มาเดือนกว่าแล้ว ตรวจแล้วไม่ท้อง เกิดจากอะไร

  •  Arthittaya Promnat
    สมาชิก
    คือหนูมีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมตลอด เเต่ประจำเดือนหนูก็ไม่มาเดือนกว่าเเล้วจะ2เดือนเเล้วค่ะ พอตรวจดูก็ไม่ท้อง อาการก็ไม่มี ปกติ สงสัยว่าทำไมประจำเดือนถึงไม่มาคะ? ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน อบากรู้ว่าทำไมประจำเดือนไม่มา

    สวัสดีค่ะ คุณ Arthittaya Promnat,

                          หากตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบมีการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุ

                          - ผลของยาคุมกำเนิด ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงทำให้ไม่มีประจำเดือนมา โดยเฉพาะยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือการทานยาคุมต่อเนื่องนานๆ ซึ่งก็ไมได้อันตรายอะไร สามารถทานยาคุมต่อได้

                          - ทานยาคุมไม่ถูกต้อง คือหากเป็นชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ต้องเว้นระยะไป 7 วัน ซึ่งประจำเดือนก็จะมาในช่วงที่เว้นระยะนี้ หากไม่เว้นระยะ แล้วเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อเลย ประจำเดือนก็ย่อมจะไม่มีมา

                           ดังนั้น หากทานยาคุมไม่ถูกต้อง ก็ควรทานให้ถูกเสียก่อน หากทานถูกต้องแล้ว ก็ไม่ต้องทำอะไร ให้ทานยาคุมต่อไปได้ แต่ก็ควรต้องตรวจหาการตั้งครรภ์เป็นระยะๆ ต่อไป หรือหากจะให้มีประจำเดือนมา ก็ต้องเปลี่ยนเป็นยาคุมชนิดที่มีปริมาณฮอร์โมนสูงขึ้น