• มีเพศสัมพันธ์เดือน พ.ย. แต่สอดใส่ไม่เข้า ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  ปอ จ๋า
    สมาชิก
    เมื่อเดือนตุลาประจำเดือนมา2รอบค่ะแล้วเดือนพฤศาจิกามีเพศสัมพันธ์แต่ไม่เข้านะค่ะประจำเดือนก็ไม่มาค่ะเดือนธันวานี้ไม่รู้ว่าจะมาหรือเปล่าค่ะ กังวลมากเลย สาเหตุเกิดจากอะไรจะท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ ปอ จ๋า,

                       หากมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่ได้มีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                       แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ผิดปกติ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น