• อายุ 13 ปี ประจำเดือนไม่มา 5-6เดือน แต่ตรวจแล้วไม่ท้อง ประจำเดือนไม่มาเป็นเพราะอะไร

  • ประจำเดือนไม่มา 5-6เดือน แต่ตรวจแล้วไม่ท้อง อายุ13ปี เป็นจำเดือนหนูไม่มาเพราะอะไรค่ะ?
    ขับเร็วหาว่าดูดม้า'า ขับช้าหาว่าดูดเนื้อ'อ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ขับเร็วหาว่าดูดม้า'า ขับช้าหาว่าดูดเนื้อ'อ

    ในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือนใหม่ๆ อาจมีปัญหาประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

    โรคอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น

    -มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -การทำงานของรังไข่ผิดปกติ

    -มีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก

    -ความเครียด

    -โรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    หากยังมีประจำเดือนไม่มานานถึง 6 เดือนดังกล่าวมา ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมก่อนว่ามีโรคใดๆที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้หรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้จดวันที่มีประจำเดือนไว้ไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ ไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานหรือเหน็บช่องคลอดเอง