• ปล่อยให้ท้องมา 4-5 เดือนแล้ว กินยาบำรุงมดลูกด้วย ประจำเดือนไม่มา แต่ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Teaw Arunee
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนจะมาตั้งแต่วันที่12 แต่วันนี้ยังไม่มาเลยคะ หนูปล่อยให้ท้องมาประมาน4-5เดือนแล้วและมีการกินยาบำรุงมดลูกไปด้วย แต่ตอนเช้าซื้อที่ตรวจมาแล้วก็ขึ้นแค่ขีดเดียว อยากจะถามว่าสาเหตุที่ประจำเดือนคลาดเคลื่อนเป็นเพราะกินยาบำรุงมั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Teaw Arunee,

                            หากประจำเดือนไม่มา แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น สำหรับยาบำรุงมดลูก ก็อาจมีผลต่อการมาของประจำเดือนได้ เพราะยาเหล่านี้ มักมีสมุนไพร ที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิงอยู่ ดังนั้น หากทานต่อเนื่องมานานแล้ว ก็แนะนำควรหยุดทานไปก่อนค่ะ

                           และหลังจากนี้ หากได้มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ และยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี ก็จะถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุ โดยควรให้ฝ่ายชายไปตรวจด้วย เพราะสาเหตุอาจมาจากฝ่ายชายหรือหญิงหรือจากทั้ง 2 ฝ่ายก็ได้