• ฉีดยาคุมกำเนิด ประจำเดือนยังไม่มา มีวิธีแก้ไหม

  •  Mayry Indy
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมกำเนิดตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มามีวิธีแก้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mayry Indy,

                        หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยคือ มักทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย แต่เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซักระยะ ประจำเดือนมักจะขาดหายไป ซึ่งเกิดจากผลของยาฉีด ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

                        ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ เพราะประสิทธิภาพของยาฉีดคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.2% ค่ะ