• ประจำเดือนไม่มา 4 วันแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Nammmjai
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา4วันแล้วทำไงดีคะ ขึ้นเดือนใหม่แล้ว

     สวัสดีค่ะ คุณ Nammmjai

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่คุณ Nammmjai สอบถาม หากก่อนนั้นมีเพศสัมพันธ์ โดยเป็นช่วง 2สัปดาห์หลังการมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ หากไม่ตั้งครรภ์ อาการขาดประจำเดือนจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ตามข้างต้น

    ซึ่งหากก่อนนั้นไม่มีเพศสัมพันธ์ หรือตรวจแล้วว่า ไม่ตั้งครรภ์ แนะนำคุณ Nammmjai ให้รอดูประจำเดือนก่อนได้ค่ะ แต่หากขาดประจำเดือนต่อเนื่องหลายเดือน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ