• ประจำเดือนมา 25 ส.ค. มีเพศสัมพันธ์ 30 ส.ค. 4 วันต่อมามีเลือดออก เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Tantawan
    สมาชิก
    เดือนที่ประจำเดือนมาวันที่25 แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่30 ถุงยางฉีกกินยาคุมฉุกเฉินชนิดเม็ดเดียว ไป2เม็ด 4วันถัดมามีเลือดออก น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยา อาทิตย์ที่แล้วมีอะไรกับแฟนแต่ใส่ถุง แต่วันนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Tantawan,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 25 ส.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 30 ส.ค. ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก ดังนั้น จริงๆ แล้วจึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้

                          นอกจากนี้ หากเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 1 เม็ดใน 1 แผง ก็ไม่ควรทานยาไป 2 เม็ด เพราะจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพแต่อย่างใด แต่จะได้รับผลข้างเคียงเพิ่มขึ้นแทน

                          สำหรับเลือดที่ออกหลังจากทานยาไป 4 วัน ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ และการที่ประจำเดือนมาช้า ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินเช่นกัน ดังนั้น ควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะก่อน หากประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู เพราะการมีเพศสัมพันธ์ในสัปดาห์ก่อนที่ใช้ถุงยางอนามัย ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% ค่ะ

                           หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ