• มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน ประจำเดือนไม่มา 44 วัน ตรวจครรภ์แล้วไม่ท้อง ควรทำอย่างไร

  •  drumline852
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผลมีเพศสัมพันกับแฟนครั้งที่ 1 หลั่งนอกไม่ใส่ถุงยาง (ซื้อยาคุมฉุนเฉินมากิน) หลังจากนั้น 1 วันจากการกินยาคุมฉุนเฉินมีเพศสัมพันกับแฟนอีกครั้ง (หลั่งใน) ตอนนี้แฟนผมประจำเดือนไม่มา 44 วัน ตรวจครรภ์วันที่ 37 ของการขาดประจำเดือน ผลตรวจจากที่ตรวจครรภ์ขึ้น 1 ขีด ตอนนี้ผ่านมาแล้ว 44 วันแต่ประจำเดือนแฟนยังไม่มา ขอคำแนะนำหน่อยครับ

    drumline852  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ drumline852

    การมีเพศสัมพันธ์โดยทำการหลั่งใน และกินยาคุมฉุกเฉินไปก่อนจะมีเพศสัมพันธ์นั้น ยาจะไม่ได้ช่วยในการป้องกันการตั้งครรภ์

    ดังนั้นกรณีนี้มีโอกาสที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ ประจำเดือนที่ขาดหายไปเกิน 35 วันแล้วถือว่าช้าผิดปกติจริง ซึ่งควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ สาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากการตั้งครรภ์เช่น ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    แนะนำการไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง หากชุดตรวจครรภ์ให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา และหลังจากนี้หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน