• อายุ 19 ปี หนัก 82 สูง 157 น้ำหนักขึ้นจาก 58-60 ประจำเดือนไม่มานานมากแล้ว เป็นอะไร อายุ 19 ปี หนัก 82 สูง 157 น้ำหนักขึ้นจาก 58-60 ประจำเดือนไม่มานานมากแล้ว เป็นอะไร

  •  Wachirinthra Tsrk
    สมาชิก
    อายุ 19 ค่ะ หนัก 82 สูง 157 ช่วงหลังหนูกินเยอะมากน้ำหนักขึ้นมา 20 กว่าโลเลยค่ะ เมื่อก่อนหนัก 58-60 ประจำเดือนมาปกติค่ะ แต่ตอนนี้ประจำเดือนไม่มานานมากๆแล้วค่ะ หนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่เคยกินยาคุมหรืออะไรเลยค่ะ เป็นอาการของโรคอะไรหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Plaija,

                         การที่ประจำเดือนไม่มานานแล้ว หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ สาเหตุหนึ่งอาจมาจากการมีน้ำหนักตัวขึ้นมาก จนกลายเป็นโรคอ้วนที่เป็นอยู่ได้ เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         นอกจากนี้ อาจเกิดจากมีภาวะที่มีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่  (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิง ทั่วไป หรืออาจเกิดจากมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น หากเคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน อาจต้องลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ หากเกิดจากฮอร์โมนที่ผิดปกติจากโรคอ้วนหรือภาวะที่มีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่  แพทย์ก็จะจ่ายยาปรับฮอร์โมนให้ทาน เพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ ป้องกันการเกิดภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวค่ะ

                         นอกจากนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาโรคอ้วนด้วย เนื่องจากค่าดัชนีมวลกาย หรือ BMI ของคุณ Plaija คำนวณได้ค่า 33.27 ซึ่งถือว่ามีโรคอ้วนระดับ 3 ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยแพทย์เฉพาะทางหลายด้านช่วยดูแล ได้แก่ ทางด้านโภชนาการ เพื่อแพทย์จะได้แนะนำสัดส่วนและชนิดอาหารที่เหมาะสมกับเรา แพทย์ทางระบบต่อมไร้ท่อ ซึ่งในบางรายอาจเกิดจากระบบฮอร์โมนผิดปกติ แพทย์ก็จะได้ให้ยารักษาร่วมไปด้วย แพทย์ทางกายภาพบำบัด เพื่อดูแลการเตลื่อนไหวและข้อต่อของเราไม่ให้เกิดปัญหาเนื่องจากการรับน้ำหนักที่มากเกินไป รวมไปถึงจิตแพทย์ด้วยค่ะ เนื่องจากบางคนอาจมีปัญหาในการเข้าสังคม เกิดภาวะซึมเศร้าตามมา

                        สำหรับการปฏิบัติด้วยตัวเองโดยทั่วไปคือ การทานอาหารเป็นมื้อ งดอาหารจุบจิบระหว่างมื้อ อาหารในแต่ละมื้อให้ค่อยๆ ทยอยลดปริมาณลง หลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้งแปรรูป อาหารที่มีรสชาติหวาน และอาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงลดขนมทุกชนิด งดการดื่มเครื่องดื่มที่ไม่ใช่น้ำเปล่า อาหารควรเน้นผักและผลไม้เป็นหลัก แต่ไม่แนะนำการดื่มน้ำผลไม้เพราะมีแต่น้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก หาเวลาออกกำลังกายให้ได้ทุกวัน วันละ 30 นาที แต่ทั้งนี้ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนนะคะว่าออกกำลังวิธีไหนที่เหมาะสมกับเรา และหัวใจควรเต้นไม่เกินเท่าไหร่ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายได้ค่ะ

                      นอกจากนี้ ควรชั่งน้ำหนักทุกสัปดาห์เพื่อดูน้ำหนักว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ การลดน้ำหนักไม่ควรรีบร้อนและหักโหมค่ะ ที่สำคัญคือห้ามซื้อยาลดความอ้วนและอาหารเสริมต่างๆ ทานเอง เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงที่อันตรายได้