• ประจำเดือนไม่มา 36 วัน และเพิ่งมีเลือดปริมาณน้อยสีน้ำตาลแดงออกมา

  •  Bobobo
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีเมนไม่มา 36 วันแล้ว และพึงมีเลือดออกมาน้อยมาก ๆ น้ำตาลปนแดง ช่วงนี้ต้องทำงานหนักและนอนน้อยมาก ๆ โดยปกติ เป็นคนที่เมนมาช้าอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้รู้สึกผิดปรกติ เพราะว่าเวลาเมนมาเต้านมจะรู้สึกใหญ่ขึ้นมา แต่ครั้งนี้เต้านมรู้สึกใหญ่ขึ้นนิดเดียว เลยอยากจะปรีกษาหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bobobo,

                         หากประจำเดือนมาล่าช้ากว่ากำหนด และที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ การมีเลือดออกมาปริมาณน้อยๆ และมีสีน้ำตาลปนแดงดังกล่าว อาจเป็นเลือดประจำเดือนที่เพิ่งมาก็ได้ ซึ่งในวันแรกของประจำเดือน เลือดอาจยังมีปริมาณไม่มาก และมีสีน้ำตาลได้ เนื่องจากเยื่อบุโพรงมดลูกยังไม่หลุดลอกออกมาพร้อมกัน

                          หลังจากนี้ 1-2 วัน ประจำเดือนที่เป็นเลือดสีแดงก็มีตามมาในที่สุด อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออก ยังมีปริมาณน้อย อาจเกิดจากหลายๆปัจจัยได้ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น