• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน หลังจากนั้นมาแบบน้อยมาก และมาเฉพาะตอนกลางวัน เกิดจากอะไร

  •  paritchaya
    สมาชิก
    คือประจำเดือนหนูไม่มาประมาณเกือบสองเดือนอะค่ะ แล้วอยู่ๆมันก็มา มาแบบน้อยนะคะ มาแต่ตอนกลางวันกลางคืนไม่มา มาประมาณ6วันก้หายไป แล้วประมาณ1อาทิตย์ มันก็มาอีก แบบลักษณะเดิมเลยค่ะ มาน้อย กลางคืนไม่มา หนูเป็นอะไรรึเปล่าคะ อายุ16ปี (เกิดจากความเครียดรึเปล่าคะ ช่วงนี้เครียดมาก)

    สวัสดีค่ะ คุณ paritchaya

    การที่ประจำเดือนมาไม่ตรงรอบเดือน หรือคลาดเคลื่อนไปจากรอบเดือนตามปกติที่เคยเป็น สำหรับผู้หญิงที่อายุน้อย เเละไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ หรือ ไม่ได้ใช้ยาฮอร์โมน หรือ ยาคุมกำเนิดมาก่อน สำหรับรอบเดือนตามปกติ คือ 24-38 วัน อาจพบได้บ้างที่รอบเดือน ห่างออกจากปกติ

    ซึ่งถ้าก่อนหน้านี้รอบประจำเดือนมาตรงรอบตลอด เเล้วมีการห่างออกสามารถสังเกตอาการได้ค่ะ เนื่องจากการเกิดประจำเดือนในแต่ละรอบ เกิดจากการเปลี่ยนเเปลงของระบบฮอร์โมนภายในร่างกายอย่างเป็นระบบ ซึ่งสามารถแปรปรวนได้ในบ้างครั้ง เช่น มีภาวะเครียด ออกกำลังกายหักโหม น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ

    อย่างไรก็ตาม ถ้ารอบประจำเดือนห่างนานมากกว่า 3 เดือน แนะนำให้ไปพบ สูตินรีเเพทย์เพื่อทำการตรวจค้นเพิ่มเติมค่ะ เนื่องจากอาจเกิดภาวะการไม่ตกไข่ (Anovulation) หรือมีความผิดปกติฮอร์โมนตัวอื่น เช่น ไทรอยด์ค่ะ หรืออาจมีภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ