• ประจำเดือนไม่มาเดือนกว่าแล้ว ตรวจการตั้งครรภ์พบขึ้นขีดเดียว มีท้องอืด ทำไมประจำเดือนไม่มา

  •  Anansaya
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีประจำเดือนไม่มาเดือนกว่าแล้วพอตรวจเมื่อวานขึ้นขีดเดียวแต่มีอาการท้องอืดรู้สึกท้องโตขึ้น อยากทราบว่าที่ตรวจสามารถเชื่อได้หรือไม่ว่าไม่ท้องแล้วทำไมประจำเดือนถึงไม่มาคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Anansaya,

                             การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                            1. การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็ไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ

                          2. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                          3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                         หากไม่มั่นใจว่าตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้องหรือไม่ อาจลองตรวจซ้ำดูอีกครั้ง

                          สำหรับอาการท้องอืด อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ ดังนั้น แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ นอกจากนี้อาการท้องอืด อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆก็ได้ เช่น การทานอาหารมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก ทานอาหารที่ก่อให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้มากไป เช่น น้ำอัดลม ถั่ว ธัญพืช เป็นต้น หรือเกิดจากการมีท้องผูก มีความเครียดก็ได้ เป็นต้น