• อายุ 12 ปี ประจำเดือนยังไม่มา เกี่ยวกับน้ำหนักตัวหรือไม่

  • ประจำเดือนไม่ไม่ได้ท้องไม่ได้มีอากาอะไรมันเกียวกับน้ำนักไมค่ะหนูฝึงอายุ12ปีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สุปราณี เพชรภูเขียว,

                       หากเคยมีประจำเดือนมาก่อนแล้ว และต่อมาประจำเดือนขาดหายไป อาจเกิดจาก

                        1. การตั้งครรภ์ แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ก็ไม่ใช่สาเหตุค่ะ

                       2. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                       3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                        นอกจากนี้ หากเพิ่งอายุ 12 ปี ประจำเดือนมักจะยังไม่มาไม่สม่ำเสมอได้  โดยอาจมาถี่หรือหายไปนานเป็นเดือนก็ได้ เนื่องจากรังไข่ยังทำงานได้ไมสมบูรณ์ค่ะ

                         ดังนั้น ยังไม่จำเป็นต้องทำอะไร แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อนค่ะ แต่หากประจำเดือนขาดหายนานเกิน 6 เดือนขึ้นไป จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ที่พบได้บ่อย เช่น มีภาวะที่มีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) เป็นต้น