• ประจำเดือนไม่มา 3เดือน ตรวจหาการตั้งครรภ์พบขึ้นขีดเดียว เป็นเพราะอะไร

  • อยากถามคุณหมอหน่อยค่ะ ประจำเดือนไม่มาประมาณ3เดือนแล้วค่ะซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจก็ขึ้นขีดเดียวค่ะเป็นเพราะอะไรหรอค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ เจ้ทราย พาหลอน,

                       หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด การที่ประจำเดือนไม่มา ก็ไม่น่าเกิดจาการตั้งครรภ์ค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มานาน 3 เดือน จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                    1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                     2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                     3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                     4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ

                     5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                     ดังนั้นหากประจำเดือนไม่มานานหลายเดือนแล้ว แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ หากเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทานเพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ