• กินยาคุมsynfonia แล้วต้องเดินทางเลยกินยาเลื่อนประจำเดือนต่อแล้วมากินยาคุมกำเนิดอีก ตอนนี้ประจำเดือนไม่มากลัวการตั้งครรภ์

  •  Arriya Mokkhasak
    สมาชิก
    คุณหมอคะ คือหนูรับประทานยาคุม synfonia อยู่คะ พอกินยาใกล้หมดแผง ประจำเดือนก็จะมาแต่ต้องไปเข้าค่ายก้อเลยไปซื้อยาเลื่อนประจำเดือน พอหยุดกินประจำเดือนยาคุมก็หมดพอดี ก็เริ่มแผงใหม่ต่อ แต่ประจำเดือนยังไม่มา จนแผงที่กินอยู่จะหมดประจำเดือนก็ยังไม่มาคะ ตรวจแล้วก็ขึ้นขีดนึงคะ จะเป็นโรคหรือเป็นอะไรไหมคะ หรือจะท้องไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Arriya Mokkhasak

    ต้องอธิบายอย่างนี้ค่ะ ถ้ามีการใช้ยาคุมกำเนิดหรือ ยาฮอร์โมนต่อเนื่องจะยังไม่มีประจำเดือนนะค่ะ เพราะยาออกฤทธิ์ยับยั้งการตกของไข่ และการสร้างผนังของมดลูก ทำให้ประจำเดือนขาดได้ค่ะ

    ถ้าต้องการที่ให้มีประจำเดือนมาต้องหยุดการใช้ยาคุมกับยาฮอร์โมนก่อนค่ะ แล้วรอให้มีประจำเดือนมาค่ะ

    ถ้าไม่มีประวัติการมีเพศสัมพันธ์ไม่ควรจะมีการตั้งครรภ์ค่ะ และที่สำคัญระหว่างใช้ยาฮอร์โมนก็ไม่ควรมีการตั้งครรภ์ค่ะ