• เป็นโรคกรดไหลย้อน รักษามาเกือบ 3 เดือนแล้ว น้ำหนักตลดลง 5 กก. แล้วประจำเดือนไม่มา 2 เดือน ผิดปกติไหม

  •  Nadnaree Srivichai
    สมาชิก
    เป็นโรคกรดไหลย้อน รักษมาเกือบ 3 เดือนแล้ว กินยาตลอด น้ำตัวลดลง 5 กก. แล้วประจำเดือนไม่มาได้ 2 เดือนแล้ว ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจไม่มพบการตั้งครรภ์ อยากทราบว่าผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nadnaree Srivichai,

                       การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                      1. การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ไม่ใช่สาเหตุค่ะ

                     2. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย ออกกำลังกายมากไป อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว

                     3. มีอาการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย หรือเป็นโรคกรดไหลย้อนที่กำลังเป็นอยู่

                     ดังนั้นในกรณีของคุณ Nadnaree Srivichai การมีน้ำหนักตัวลดลงถึง 5 กิโลกรัม น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ และการมีน้ำหนักลดขนาดนี้ ถือว่ามีน้ำหนักลดอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งการเป็นโรคกรดไหลย้อยก็อาจเป็นสาเหตุได้ แต่หากยังคงมีน้ำหนัดลดลงเรื่อยๆ อีก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ร่วมด้วย

                     สำหรับการดูแลตนเองเรื่องโรคกรดไหลย้อน ได้แก่ การทานอาหารที่ย่อยง่าย โดยอาหารประเภทแป้ง จะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ และเนื้อสัตว์ประเภทปลา กุ้ง ไก่ จะย่อยง่ายกว่าเนื้อวัวหรือเนื้อหมู และเนื้อที่สุกจะย่อยง่ายกว่าเนื้อดิบ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด  ควรแบ่งทานครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ

                    นอกจากนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับยารักษาต่อเนื่อง หากทานยาอย่างต่อเนื่องร่วมกับการปฏิบัติตัวตามคำแนะนำแล้วยังไม่ดีขึ้น แพทย์อาจทำการส่องกล้องเพื่อตรวจดูกระเพาะอาหารรวมถึงอัลตราซาวด์ค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นนะคะ