• มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกัน แต่ประจำเดือนไม่มานาน 5 เดอืนแล้ว ตรวจแล้วไม่ท้อง ต้องทำยังไง

  • มีอะไรกับแฟน(ป้องกัน) แล้วเขามาเสร็จใส่รงขาหนีบ แล้วประจำเดือนไม่มา5เดือนค่ะ ไปซื้อที่ตรวจ มาตรวจแล้ว ขึ้นแค่ขีดเดียว (ซื้อมาตรวจหลายครั้งแล้ว) แต่กังวลนะค่ะ มันจะเป็นอะไรไหมค่ะ จะท้องไหม ต้องทำยังไง

     สวัสดีค่ะ คุณ แอ๋ม แอ๋ม มมม.

                          หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องหลายครั้งแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มานานถึง 5 เดือน อาจเกิดจาก

                      1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติไป เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      2.โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ

                       5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่างๆ ดังที่กล่าวไปค่ะ หากเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน เพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ