• ประจำเดือนมา 21-26 พ.ค.เดือน มิย. และ กค.ยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Kunlasatri Srisangwal
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อเดือนพฤษาที่มาเป็นประจำเดือนวันที่21แต่หมดวันที่26และเดือนมิถุนาประจำเดือนไม่มาเลยค่ะ จนตอนนี้เดือนกรกฎาก็ยังไม่มาค่ะ แต่ต้นเดือนกรกฎาแต่ตอนเดือนที่ผ่านมาซื้อที่ตรวจมาเอง2รอบก็ไม่ท้องค่ะ พาวันที่จันที่9กรกฎาไปตรวจคลินิคมาก็ยังไม่ท้องค่ะ แต่ตันเดือนที่พามาของเดือนมิถุนามีตกขาวแบบเหนียวๆแต่เป็นสีเขียวบางครั้งก็มีสีน้ำตาลออกมานิดๆ เลยปล่อยเวลามาค่ะพอมาต้นเดือนมิถุนามีตกแบบตกปกติไม่เหนียวอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Kunlasatri Srisangwal,

                        การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                         1. การตั้งครรภ์  แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้องแล้ว และตรวจไม่พบ ก็ไม่ใช่สาเหตุค่ะ

                         2. การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                          3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                         แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS), มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น

                          ส่วนอาการตกขาว หากตอนนี้เป็นปกติดีแล้ว ก็ยังไม่จำเป็นต้องทำอะไร ให้สังเกตอาการไปก่อน หากมีตกขาวที่ผิดปกติ คือ มีตกขาวปริมาณมาก สีเขียว เหลืองคล้ายหนอง หรือมีกลิ่นเหม็น มีแสบหรือคันช่องคลอด มีปวดท้องน้อย จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ