• มีน้ำหนักตัวเยอะ ประจำเดือนไม่มา 2-3 ปีแล้ว ได้มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  paomalo
    สมาชิก

    ส่วนตัวเป็นคนน้ำหนักเยอะมาก และไม่มีประจำเดือนมา 2-3 ปี แล้ว

    เมื่อ 6 วันที่แล้วเพิ่งมี sex ฝ่ายชายใส่ถุงยาง แต่ด้วยความกังวลเลยไปซ์้อยาคุมฉุนเฉิกแบบ 1 เม็ดมากินในวันเดียวกัน แต่ก็ยังมีความกังวลว่าจะท้องรึเปล่า

    รบกวนช่วยตอบคำถามด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ paomalo,

                      การที่ประจำเดือนไม่มานาน 2-3 ปี อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                     1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                     2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      3. มีพังผืดในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                      ทั้งนี้ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็ไม่น่ามีการตกไข่เกิดขึ้น ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็น้อยมาก และหากได้ใส่ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็แทบไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากได้ทานไปแล้ว หลังจากนี้ประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ

                      และหากหลังจากนี้ ยังคงไม่ค่อยมีประจำเดือนมา แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรักษาให้มีประจำเดือนมาค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้เยื่อบุโพรงมดลูกเกิดการหนาตัวผิดปกติค่ะ