• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนกว่าๆแล้ว ใช้ที่ตรวจ 2 ครั้ง ขึ้นขีดเดียวตลอด เกิดจากอะไร

  •  Patchara Chun
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนกว่าๆ แล้ว แต่ใช้ที่ตรวจ 2 ครั้ง ขึ้นขีดเดียวตลอด ปกติเ้นคนประจำเดือนมาแบบคลาดเคลื่อนไม่ตรงวันอยู่แล้ว จะท้องไหม
    Patchara Chun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Patchara Chun

    ประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อนนั้น จัดว่ามาช้าผิดปกติ ซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดคือการตั้งครรภ์ ซึ่งสามารถตรวจได้ด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    สาเหตุอื่นๆที่อาจเกิดได้เช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ซึ่งอาจเป็นเหตุผลท่ำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่เดิม พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ หรอืความเครียดความกังวล เป็นต้น

    แนะนำการไปยืนยันการตั้งครรภ์ที่รพ.อีกครั้ง หรือลองตรวจซ้ำภายในเวลาที่สามารถให้ผลบวกได้ดักงล่าวไป ตอนนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเองค่ะ