• ประจำเดือนขาด 1 เดือน อายุน้อย

  •  Armanee Nee
    สมาชิก
    คือหนูอายุ11ปีค่ะแล้วประจำเดือนไม่มา1เดือนแล้วแล้วก้ไม่มีวี่แววว่าจะมาเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Armanee Nee

    ประจำเดือน (Menstruation) โดยทั่วไป เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ระดับฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนเเปลง ทำให้มีประจำเดือน ในช่วง3-4 ปี แรก อาจมีรอบที่มาไม่สม่ำเสมอ ห่างไปบ้าง แต่พอระบบฮอร์โมนพัฒนามากขึ้น ต่อมาประจำเดือนจะมาสม่ำเสมอทุกเดือนค่ะ โดยที่รอบประจำเดือนสามารถคลาดเคลื่อนได้ 24-38วัน ค่ะ

    ทั้งนี้การที่รอบประจำเดือนห่างนานมากกว่า 38 วันถือว่าผิดปกติค่ะ ทั้งนี้สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ถ้าอายุน้อย หรือหลังจากช่วงที่มีประจำเดือนครั้งแรกๆ ร่างกายกำลังปรับสภาพฮอร์โมนเพื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ค่ะสาเหตุส่วนมาก เกิดจากการไม่มีการตกไข่ ในรอบประจำเดือนนั้น ทำให้รอบเดือนห่างออกที่ในบางรอบเดือน เหมือน ประจำเดือนไม่มา ประจำเดือนไม่มา พอมีประจำเดือนมา มักจะมีเลือดที่เยอะขึ้น นานขึ้น ปวดท้องขณะมีประจำเดือนได้ค่ะ

    ส่วนอีกสาเหตุ คือการตั้งครรภ์ ถ้ามีความเสี่ยงอาจตรวจการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ที่ตรวจครรภ์

    ทั้งนี้ ในช่วงแรก ถ้าไม่มีการตั้งครรภ์ สามารถสังเกตุอาการได้ค่ะ แต่ถ้าประจำเดือนหายไปนานมากกว่า 3 เดือน แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ เนื่องจากอาจมีสาเหตุอื่นที่ส่งผลต่อระดับ ฮอร์โมน ได้ เช่น ไทรอยด์ ถุงน้ำรังไข่