• ประจำเดือนไม่มา 10 วัน แบบนี้จะมีโอกาสท้องหรือเปล่า ไม่กล้าตรวจ

  •  Testtest
    สมาชิก

    - ประจำเดือนมาวันที่ 1 ธค และหมดไปประมานวันที่ 6 ธค โดยที่ยังไม่ได้กินยาคุมแบบรายเดือน - วันที่ 14 ธค ประมานช่วง ตี 4 ได้ทานยาคุมฉุกเฉินหลังมีพสพ เนื่องจากถุงได้หลุดระหว่างนั้น ซึ่งกินยาหลังจากมีพสพ ราวๆ 3-4 ชม - วันที่ 19 ธค ประมานช่วง 5ทุ่ม ได้ทานยาคุมฉุกเฉินอีกครั้งครั้งนี้ไม่ได้ใส่ถุง ซึ่งกินยาหลังจากมีพสพ ราวๆ 3-4 ชม แต่หลังจากวันที่ 14 ธค ก็มีประจำเดือนมาบ้างเล็กน้อยจนถึง วันที่ 22 เหมือนมีประจำเดือนมาเยอะขึ้น จึงคิดว่าเป็นประจำเดือนที่มาจริง สำหรับรอบเดือนใหม่ จึงกินยาคุมแบบรายเดือนทันที กินมาจนถึง 26 และ 28 ธค มีพสพ อีกครั้งพร้อมกินยาคุมฉุกเฉินอีกทั้งสองครั้ง (โดยรวมทั้งหมดได้กินยาคุมฉุกเฉินไปทั้งสิ้น 4 ครั้ง แบบ ครั้งละ 1เม็ด และทุกครั้งไม่ได้ถุงแต่มีการหลั่งนอก) -ปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ไม่ค่อยมีช้ามาก แต่จนวันนี้วันที่ 10 แล้วประจำเดือนยังไม่มา และยังไม่กล้าตรวจการตั้งครรรภ์แบบนี้จะมีโอกาสท้องหรือเปล่าคะ แต่ว่าไม่มีอาการท้องร่วมนะคะ เท่าที่สังเกต ตอนนี้ค่อนข้างกังวลมากๆ การทานยาคุมฉุกเฉิน 4รอบช่วงเวลาใกล้ๆแบบนี้จะทำให้ประจำเดือนเลื่อนประมาณกี่วันคะ แล้วทานยาคุมแบบรายเดือนก่อนประจำเดือนปกติมาแบบนี้จะมีปัญหา หรือผลเสียไหมคะ

    Testtest  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kirana Pongyada

    ประจำเดือนที่ยังไม่มานั้น อาจมีสาเหตุมาจาก

    -การใช้ยาคุมฉุกเฉินหลายๆครั้งติดต่อกัน ซึ่งทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้

    -การตั้งครรภ์

    -ถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล

    -พังผืดมดลูก

    แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ก็คือให้ลองนับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย ถ้าไม่แน่ใจผล อาจไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง

    และเมื่อประจำเดือนครั้งถัดไปมา แนะนำให้กินยาคุมแบบแผงรายเดือนภายใน 5 วันแรกของประจำเดือน ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆดังกล่าวมาค่ะ