• มีอาการหน้ามืดตอนลุกจากเตียงตอนเช้า และตอนนี้อายุ 17 ปี ยังไม่มีประจำเดือน ถามว่าผิดปกติหรือไม่

  •  rattima
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าทำไมตอนลุกขึ้นตื่นจากเตียงแล้วมีแสงวาบในตาแล้วสักพักมันก็มืดสนิทต้องหาที่จับไม่งั้นล้มเป็นประมาณ 5-10วินาทีเป็นบ่อย ด้วยค่ะไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างค่ะ

    แล้วก็ตอนนี้อายุ 17 ปีแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะร่างกายสมบูรณ์ทุกอย่างค่ะสมบูรณ์มากด้วยค่ะไม่ทราบว่าผิดปกติหรือยังค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณrattima ตอนเช้าที่มีอาการเห็นแสงวาบแล้วมืดลง คิดว่า เป็นอาการหน้ามืดค่ะ ซึ่งอาการหน้ามืดสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความดันโลหิตต่ำ การที่ร่างกายปรับสมดุลขณะเปลี่ยนท่าทางได้ไม่ดี. อาการของโรคหัวใจ อาการของโรคทางสมอง เป็นต้น ซึ่งจากที่คุณ rattima เล่ามา เป็นช่วงการเปลี่ยนท่าทาง ดังนั้นอาจเป็นไปได้ว่า อาจเกิดจากความดันโลหิตที่ต่ำ หรืออาจเป็นการที่ร่างกายปรับสมดุลตอนเปลี่ยนท่าทางได้ไม่ดี จึงทำให้เกิดอาการค่ะ. ส่วนการที่อายุ 17ปี แล้วยังไม่เคยมีประจำเดือน ยังสรุปไม่ได้ว่าปกติหรือไม่ อาจต้องสอบถามประวัติการมีประจำเดือนของคุณแม่คู rattima ด้วยว่า เริ่มมีประจำเดือนตอนอายุเท่าใด เพราะโดยทั่วไปผู้หญิงจะเข้าสู่วัยสาวและมีประจำเดือนในช่วงอายุที่ใกล้เคียงกับคุณแม่ค่ะ. **ดังนั้นแนะนำคุณ rattima ว่า ในเรื่องอาการหน้ามืด ควรไปตรวจวัดความดันโลหิตว่าปกติหรือไม่ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และในตอนเช้าอาจต้องลุกเปลี่ยนท่าทางช้าลงค่ะ ส่วนเรื่องประจำเดือนหากมีประจำเดือนช้ากว่าคุณแม่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ