• ประจำเดือนไม่มา 16 วันแล้ว มีเพศสัมพันธ์แบบไม่สอดใส่ จะท้องไหม มีเจ็บหัวนมและตกขาวเยอะ จะท้องไหม

  •  Omm Yiim
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนปรึกษาค่ะ เดือนนี้ประจำเดือนไม่มา เลยมา 16 วันแล้วค่ะ มีอาการเจ็บหัวนมอย่างเดียวนะคะ มีอะไรกับแฟนไม่เคยสอดใส่ ไม่เคยหลั่งใน อาการแบบนี้เป็นเพราะอะไรค่ะ หรือเป็นไปได้ไหมที่เราจะท้อง

     สวัสดีค่ะ คุณ Omm Yiim,

                            หากมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้สอดใส่อวัยวะเพศ รวมถึงไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิบริเวณปากช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                            สำหรับอาการเจ็บหัวนม และตกขาวที่มีปริมาณเยอะขึ้น อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยอาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ ดังนั้น แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ แต่หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ หรือหากประจำเดือนมาแล้ว แต่อาการเจ็บหัวนมไม่หายไป หรือคลำได้ก้อนที่เต้านม หรือมีน้ำไหลจากหัวนม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเช่นกันค่ะ

                              หรือหากลักษณะตกขาวมีสีผิดปกติ เช่น เขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ มีเลือดปน มีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบแพทย์ด้วยเช่นกันค่ะ