• ประจำเดือนมาหลังจากคลอดลูกได้ 4 เดือนกว่า หลังจากนั้นยังไม่มา ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  • ขอสอบถามหน่อยค่ะพอดีหนูได้คลอดลูกแล้วประจำเดือนหนูมาตอนลูก4เดือนกว่าแล้วตอนนี้ลูกจะ8เดือนแล้วประจำเดือนก้ยังไม่มาเลยแต่ไม่ได้มีเพศสัมพันกับแฟนแล้วสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะที่ประจำเดือนเดือนไม่มา

    สวัสดีค่ะ คุณ มายด์' มายด์.

                       หากหลังคลอดลูก ประจำเดือนได้มาแล้วหลังจากคลอด 4 เดือนกว่า แต่หลังจากนั้น ไม่มีประจำเดือนมาอีก ซึ่งหากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลยตั้งแต่หลังคลอด ก็ไม่ได้มีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ค่ะ แต่หากหลังคลอด ได้เคยมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ไม่ว่าจะก่อนหรือหลังจากที่มีประจำเดือนมาในครั้งแรกก็ตาม แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       1. มีน้ำหนักตัวขึ้นมาก จนมีโรคอ้วน เทำให้มีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)

                       3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       4. มีพังผืดในโพรงมดลูก

                      5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็อาจเป็นผลของฮอร์โมนได้

                        ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และไม่ได้ใช้ยาฮอร์โมนใดๆ อยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ