• ประจำเดือนไม่มาเกือบ 3 เดือน พอมาแล้วไม่ใช่สีแดง เป็นสีน้ำตาลเหลือง อันตรายไหม จะต้องไปหาหมอไหม

  •  ahctan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีเรื่องจะปรึกษา คือปีที่แล้ววันที่ 24 กค. 62 ประจำเดือนมาปกติค่ะ พอหลังจากนั้นก็ไม่มา 3 เดือน โดยที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์นะคะ จึงตัดสินใจไปหาหมอ หมอก็ให้ยาเร่งประจำเดือนมากิน หลังจากกินยาหมดประจำเดือนก็มาเลยค่ะ มาวันที่ 5 พ.ย. 62 แต่พอหลังจากนี้ประจำเดือนก็ไม่มาจนล่าสุดเพิ่งมาวันที่ 22 กพ. 63 แต่ที่สังเกตได้คือประจำเดือนมาน้อยมาก วันแรกมีสีแดงอมส้ม ตอนนี้เป็นสีน้ำตาลเหลืองหน่อยๆ แต่ไม่มีอาการปวดท้องใดๆเลยค่ะ กลางคืนประจำเดือนไม่มีติดผ้าอนามัยเลย แต่ถ้าเทียบกับกลางวันก็จะมาแบบกระปริบกระปรอย แบบนี้ผิดปกติหรือเป็นอันตรายมากรึเปล่าคะ ควรไปหาหมอไหมคะ
    ahctan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ahctan

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมานั้น การมีเลือดประจำเดือนที่ออกเป็นสีหรือลักษณะผิดปกติดังกล่าวมา อาจจะไม่ใช่เลือดประจำเดือนที่ปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการหาสาเหตุที่เป็นไปได้เช่นการมีการติดเชื้อหรือเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วัน ก็คือมาทุกเดือน การมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนั้น อาจจะเกิดจาการมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูกได้ ซึ่งบางภาวะอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้เช่นกัน

    แนะนำการไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อทราบสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป การรับประทานยาเบื้องต้นอาจจะช่วยปรับให้ประจำเดือนมาตามปกติได้ แต่ต้องหาสาเหตุแก้ไขไปด้วยค่ะ