• ประจำเดือนไม่มาตั้งแต่เดือน เม.ย. ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่กล้าไปหาหมอ

  •  Wanwisa Limbuanhok
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะคือว่าประจำเดือนไม่มาตั้งแต่เดือนเมษายนจนตอนนี้เดือนสิงหาแล้วประจำเดือนก็ยังไม่มาเลย แต่มีตกขาว ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แล้วก็ไม่กล้าไปหาหมอด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wanwisa Limbuanhok,

                      หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนไม่มานาน 3-4 เดือน ก็ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                      1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      2. มีน้ำหนักขึ้นเร็ว หรือมีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                       4. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

                       5. มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดหัว เห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                        หากประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ หากไม่ได้เกิดจากการมีโรคอะไร ก็จะเกิดจากการการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ ซึ่งแพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน เพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ ไม่ได้น่ากลัวอะไร ไม่ต้องกลัวการไปพบแพทย์นะคะ