• หลังแท้งนอกก็มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก ตอนนี้รอบเดือนขาดไป 2 วัน มีแนวโน้วจะท้องไหมค่ะ

  •  Jaji
    สมาชิก
    คือดิฉันพึ่งแท้งน้องไปหลังจากนั้นก็มีเลือดออกเรื่อยๆ1เดือนเต็ม พอเข้าเดือนที่2ประจำเดือนมาวันที่24-28 และเดือนนี้ประจำเดือนยังไงไม่มา2วัน ซึ่งดิฉันมี พสพ โดยการหลั่งนอกตลอด อยากทราบว่าที่ประจำเดือนไม่มาเกี่ยวกับที่แท้งน้องไปก่อนหน้านี้รึป่าวคะหรือว่าดิฉันมีแนวโนมจะตั้งครรภ์

    สวัสดีค่ะ คุณ Jaji,

                        หลังจากแท้งแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน จะมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้เร็วสุดภายใน 7-10 วัน แต่โดยส่วนใหญ่คือที่ประมาณ 2 สัปดาห์ ดังนั้นการที่ประจำเดือนยังไม่มาจึงอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ เนื่องจากการคุมกำเนิดโดยการหลั่งนอกนั้นถือว่ามีประสิทธิภาพต่ำ มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ 4%-22%

                  ดังนั้นในเบื้องต้นแนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น

                 - ความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร น้ำหนักลด หรือน้ำหนักเพิ่มขึ้น เป็นต้น

                  - มดลูกอักเสบและมีพังผืดเกิดขึ้นในโพรงมดลูก จากการขูดมดลูกรักษาการแท้ง หรือการอักเสบติดเชื้อในมดลูกหลังจากแท้ง

                  หากไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่ประจำเดือนยังคงไม่มานานกว่า 3 รอบเดือน หรือมีตกขาวที่ผิดปกติ มีปวดท้องน้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ