• หลังทำแท้งได้ 3 เดือน ประจำเดือนยังไม่มา แต่มีเมือกปนเลือดออกมา เกิดจากอะไร

  •  Ornvara
    สมาชิก
    ทำแท้งได้ 3 เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา แต่มีเมือกปนเลือดออกมาค่ะ เกิดขากอะไรคะ
    Ornvara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ornvara

    การแท้งคืออาการที่ตัวอ่อน เยื่อบุตัวอ่อนหลุดออกมาจากมดลูกโดยสมบูรณ์ไม่มีการค้างอยู่ในมดลูก ไม่ว่าจะเป็นแท้งเองหรือทำแท้ง หลังจากนั้น อาจมีเลือดออกช่องคลอดได้ประมาณ 1-2 อาทิตย์แรก

    หากผ่านมา 3 เดือนแล้ว เลือดควรหยุดสนิทดี ไม่มีไหลออกมาเพิ่มอีก

    ดังนั้นกรณีนี้ถ้าเป็นเลือดที่ไม่แน่ใจว่าใช่เลือดประจำเดือนหรือไม่ ร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อยมาก เลือดออกมาค่อนข้างเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง  ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ งดการทำงานหนัก