• ประจำเดือนไม่มา 4 เดือน ทานฮอร์โมน และยาคุม มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมค่ะ

  •  ดัม' มี่
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือประจำเดือนหนูมาไม่ปกติค่ะมาครั้งสุดท้ายเดือนตุลาคม2560เดือน พ.ย-ธ.ค 60ประจำเดือนขาดไปหาหมอ8ม.ค61 หมอให้ยาปรับฮอร์โมนมากินพอกินหมดประจำเดือนมานิดเดียวหนูก็ไปซื้อยาคุมมากินต่อ(ช่วงกินยาปรับฮอร์โมนหมอห้ามกินยาคุม)พอกินหมดไปอีกแผง ประจำเดือนก็ยังไม่มา เดือนต่อมาหนูก็ซื้อยาคุมมากินอีกกินไปได้2อาทิต หนูก็ไปหาหมออีกครั้ง หมอก็ตรวจภายใน หมอบอกว่าแค่มดลูกอักเสบเขาก็ให้ยาปรับฮอร์โมนมากินอีกครั้งพร้อมกับยาแก้อักเสบ ยาฆ่าเชื้อ หนูอยากรู้ว่ามดลูกอักเสบแล้วเกี่ยวไรกับประจำเดือนไม่มา เพราะหนูมีอาการเจ็บท้องน้อยทั้ง2ข้าง ปวดฉี่บ่อยกว่าเดิม มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอะไรไหมค่ะ เท่าก้บว่าประจำเดือนหนูไม่มา4เดือนตั้งแต่ พ.ย60-ก.พ61
    ดัม' มี่  ดัม' มี่
    สมาชิก
    และตรวจการตั้งครรภ์แต่ไม่ท้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ ดัม' มี่

    ประจำเดือน (Menstruation) เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ และระดับฮอร์โมนในร่างกายเริ่มมีการเปลี่ยนเเปลง จะเริ่มมีการตกไข่ และทำให้เริ่มมีประจำเดือน ซึ่งเมื่อคงที่เเล้วควรมาตรงทุกเดือนค่ะ ทั้งนี้ ถ้ามีรอบเดือนที่คลาดเคลื่อนไป หรือรอบเดือนหายไปมากกว่า 3 เดือนติดต่อกัน อาจต้องมาพบสูตินรีเเพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุค่ะ

    สาเหตุเเรกคือ การตั้งครรภ์ ซึ่งถ้ายืนยันว่ามีการตรวจการตั้งครรภ์ จากการตรวจปัสสาวะว่าขึ้นขีดเดียวเเสดงว่าไม่น่ามีการต้ังครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น สาเหตุอื่นๆที่อาจเกิดได้ เช่น

    การไม่มีการตกไข่ ในรอบประจำเดือนนั้น ทำให้รอบเดือนห่างออกที่ในบางรอบเดือน เหมือน ประจำเดือนไม่มา ในกรณีที่หายไปนานมากกว่า 3 เดือน แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ เนื่องจากอาจมีสาเหตุอื่นที่ส่งผลต่อระดับ ฮอร์โมน และกระทบต่อการตกไข่ได้ เช่น ไทรอยด์ ถุงน้ำรังไข่ ฮอร์โมนโปรเเลคติน หรือภาวะเครียด กังวล ได้ค่ะ ส่วนมากสามารถให้ยาในการช่วยปรับฮอร์โมนก่อน ถ้ายังไม่มีเลือดมา อาจต้องเจาะเลือดเพื่อหาระดับฮอร์โมนในร่างกายค่ะ เเละอาจต้องอัลตร้าซาวน์เพื่อดูสาเหตุอื่นๆ เช่นการไม่ตกไข่เรื้อรัง ถุงน้ำรังไข่หลายใบ และดูความหนาของเยื่อบุโพรงมดลูก

    ซึ่งถือว่าถูกต้องค่ะ ที่ยังไม่ให้ยาคุม เนื่องจากยาคุมกำเนิดจะยิ่งไปยับยั้งการตกไข่ แนะนำให้หยุดยาคุมก่อนค่ะ เเล้วไปพบเเพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของการที่ประจำเดือนไม่มา เนื่องจากบางรายที่รับประทานยาคุมกำเนิด สามารถทำให้รอบเดือนหายไปได้ค่ะ ระหว่างที่ทานยา

    ส่วนการที่ติดเชื้ออุ้งเชิงกราน มักจะสัมพันธ์กับอาการปวดท้องน้อยมากกว่าค่ะ ไม่ค่อยมีผลต่อประจำเดือนค่ะ