• ประจำเดือนไม่ได้มาทุกเดือน ตั้งแต่ครั้งแรกที่เป็นประจำเดือน ผิดปกติไหม เป็นเพราะอะไร

  •  gaga11
    สมาชิก

    ตามหัวข้อเลยค่ะ ตั้งแต่ครั้งแรกที่เป็นประจำเดือน ไม่เคยมาตรงสักครั้งบางทีหายไปนานมากหลายเดือน แบบนี้จะถือว่าผิดปกติไหมค่ะ ปล.เป็นคนน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์นี้เกี่ยวไหมค่ะ

    gaga11  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณgaga11

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาไม่เป็นรอบเดือนนั้น เป็นความผิดปกติ อาจมีสาเหตุมาจาก การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยกว่าปกติ

    แนะนำการรับประทานอาหารให้ครบหมู่ ให้ร่างกายมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด ซึ่งอาจจะต้องตรวจหาสาเหตุทางมดลูกและรังไข่ก่อนว่าไม่มี ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง