• หยุดฉีดยาคุมตั้งแต่มี.ค. ประจำเดือนมาก.ค. หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์ เดือนส.ค.ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Tida Boonsung
    สมาชิก

    ดิฉันเคยฉีดยาคุมกำเนิดเมื่อเดือนธันวาคม 60 และครบกำหนดฉีดเดือนมีนาคม 61 แต่ไม่ได้ไปฉีดจนวันที่ 10/7/61 ปจด.ได้มาเป็นจำนวน 4 วัน หลังจากนั้นก้อได้มีเพศสัมพันธ์กับสามี จนวันที่ 10/8/61 ประจำเดือนยังไม่มา ไม่ทราบว่าจะท้องหรือป่าวค่ะ หรืออาจเป็นเพราะว่าฉีดยาคุมนาน ทำให้ฮอร์โมนยังไม่คงที่ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Tida Boonsung,

                             โดยทั่วไป เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด การทำงานของรังไข่และการมีประจำเดือน จะกลับมาเป็นปกติภายในเวลาประมาณ  4-10 เดือน แต่บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้

                          ดังนั้น หากยาที่ฉีดเข็มสุดท้ายอยู่ในช่วงเดือน ธ.ค.60 และประจำเดือนได้มาในเดือน ก.ค. 61 แสดงว่าการทำงานของรังไข่ได้กลับมาเป็นปกติแล้ว และได้มีการตกไข่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งหากหลังจากนี้ได้มีเพศสัมพันธ์ ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                          ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงอาจเกิดจาก

                         1.การตั้งครรภ์

                         2. ประจำเดือนไม่มาจากความเครียด การทำงานหนัก อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                          แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ

    Tida Boonsung  Tida Boonsung
    สมาชิก

    ปจด.ได้มาเป็นปกติแล้วค่ะ