• ประจำเดือนไม่มา 3 เดือน ต่อมามาเพียงเล็กน้อย ตรวจแล้วไม่ท้อง เกิดจากอะไร

  •  1234por
    สมาชิก

    อยากจะสอบถามค่ะพอดีว่าประจำเดือนไม่สามเดือนแล้วค่ะพอตรวจก็ไม่พบว่าตั้งครรภ์แต่พอช่วงสิ้นเดือนตุลาคมได้มีประจำเดือนมาแต่มาเป็นเพียงเล็กน้อยแบบใส่แค่ผืนเล็กพอไม่ทราบว่าแบบนี้จะเกิดเพราะสาเหตุจากอะไรค่ะ (เพิ่งมีน้องผ่านมาได้1 ปีค่ะ)

     สวัสดีค่ะ คุณ 1234por,

                        หากหลังคลอดลูก ได้มีประจำเดือนมาไปแล้ว ถือว่ารังไข่ได้กลับมาทำงานแล้ว แต่หลังจากนั้น หากประจำเดือนขาดหายไปนาน 3 เดือน และต่อมามีมาเพียงเล็กน้อย อาจเกิดจาก

                       1. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ไม่น่าเกิดจากสาเหตุนี้ค่ะ

                       2.  มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย

                       3. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS)

                       4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       5. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ

                       แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปก่อนว่า จะมาหรือไม่ หากขาดหายไปนาน 2-3 เดือนอย่างที่ผ่านมาอีก หรือมาทุกเดือน แต่มีมาเพียง 1-2 วัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ